Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
121306

Bộ Y tế: Không có chuyện viện phí tăng lên gấp 2- 7 lần

Đăng lúc: 09:32:33 30/11/2015 (GMT+7)

(ĐSPL) – Đại diện Bộ Y tế cho biết, viện phí nếu tính đầy đủ tiền lương vào cũng chỉ tăng 3-7%. Một số ít dịch vụ, phẫu thuật phức tạp, kéo dài thì mức tăng mới cao. Không có chuyện tiền viện phí tăng lên gấp 2- 7 lần.

 Tin tức báo Vietnamnet thông tin, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, thông tin viện phí tằng 2-7 lần trong thời gian tới là không chính xác.
Theo đó: “Viện phí nếu tính đầy đủ tiền lương vào cũng chỉ tăng 3-7%, một số ít dịch vụ, phẫu thuật phức tạp, kéo dài thì mức tăng mới cao”-  ông Liên tại buổi tọa đàm trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều 6/11.

 

 
Bộ Y tế: Không có chuyện viện phí tăng lên gấp 2- 7 lần - Ảnh 1

 

 Ảnh minh họa.

Tại tòa đàm, ông Liên tin tưởng thời gian tới cùng với nâng giá dịch vụ y tế và hàng loạt giải pháp như chuyển giao kỹ thuật, đổi mới cung cách phục vụ... thì chất lượng y tế các tuyến sẽ từng bước được nâng lên.
Tuy nhiên TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng cho rằng với đợt điều chỉnh viện phí lần này, khó có thể tác động được đến chất lượng y tế.
"Với việc tăng viện phí lần này, để chờ đợi sự thay đổi rõ rệt trong chất lượng dịch vụ y tế thì tôi cho rằng nó vượt quá khả năng thực tế hiện nay", TS Tuấn nhận định.
Theo ông Tuấn, chất lượng dịch vụ y tế chịu tác động của nhiều yếu tố, trong khi nền y tế của chúng ta còn rất nhiều vấn đề. Trong đó ngoài chất lượng bác sĩ còn cần phải điều chỉnh về cấu trúc, chức năng, phạm vi hoạt động của các loại hình công – tư rồi chất lượng trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm...
TS Tuấn cũng đánh giá, chất lượng y tế tại các tuyến còn quá vênh nhau, nên dù có điều chỉnh viện phí thì vấn đề quá tải vẫn sẽ diễn ra.
Trước đó, báo Vnmedia thông tin, từ ngày 15/11 tới đây, bảng giá dịch vụ y tế mới chính thức được áp dụng trên cả nước.
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, việc điều chỉnh giá viện phí được thực hiện gồm 2 lộ trình. Cụ thể giai đoạn từ 15/11 năm nay đến hết tháng 2/2016 mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù (phụ cấp thường trực 24/24h, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật) và điều chỉnh giá lần này chỉ áp dụng cho người có thẻ BHYT (đối tượng chưa có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh vẫn được áp giá cũ). Còn giai đoạn hai được thực hiện từ 1/3/2016 mức giá gồm cả tiền lương và sẽ được tính chung cho mọi đối tượng khi đi khám chữa bệnh.
Theo đó, lần này sẽ có hơn 1.800 dịch vụ y tế được tăng giá, với mức tăng từ 2 đến 7 lần. Cụ thể như tiền khám tối đa ở bệnh viện hạng 1 là 20.000 đồng/lượt, giá mới sẽ là 40.000 đồng/lượt.
Tại các bệnh viện hạng 3, hạng 4, tiền khám 7.000 đồng/lượt, giá mới sẽ là 30.000 đồng/lượt. Tiền giường nội khoa loại 1, bệnh viện hạng 1 hiện là 80.000 đồng/giường/ngày, giá mới sẽ là 215.000 đồng/giường/ngày, bệnh viện hạng 4 tăng từ 55.000 đồng/giường/ngày lên 165.000 đồng/giường/ngày. Giường hồi sức ở bệnh viện đặc biệt tăng từ 335.000 đồng/giường/ngày lên 677.000 đồng/giường/ngày…Đối với giá dịch vụ rửa dạ dày tăng từ 30.000 đồng/lần lên 106.000 đồng/lần. Dịch vụ lọc màng bụng cho người suy thận tăng từ 300.000 đồng/lần lên 379.000 đồng/lần…
Đặc biệt, lần này, Bộ Y tế cho rằng theo quy định trước đây, giá một số phẫu thuật, ví như mổ cắt dạ dày chẳng hạn, ở tuyến huyện là 500.000 đồng/lần, ở tuyến tỉnh lại là 800.000 đồng/lần, tuyến Trung ương 1,2 triệu đồng/lần, ở bệnh viện đặc biệt là 1,4 triệu đồng/lần, là không công bằng cho cả người bệnh lẫn bệnh viện, vì đều phải tiêu hao vật tư y tế và nhân lực như nhau, vì vậy tới đây sẽ áp dụng giá đồng hạng giữa các bệnh viện…...
Ông Nam Liên cho biết, theo thông tư quy định giá viện phí mới, giá khám bệnh sẽ được quy định theo hạng bệnh viện. Giá ngày, giường cũng phân theo hạng bệnh viện và chuyên khoa. Do tiêu hao máy móc, vật tư lớn hơn nên giá giường bệnh các chuyên khoa cấp cứu, hồi sức cao hơn giá giường bệnh khác. Còn giá dịch vụ kỹ thuật sẽ áp dụng chung cho tất cả bệnh viện trên toàn quốc, không cần phân hạng bệnh viện.
Lý giải điều này, ông Nam Liên cho biết, các lần tăng viện phí trước đây, Bộ Y tế chỉ xây dựng khung giá, sau đó các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội của địa phương để đề ra mức giá hợp lý mà không vượt quá mức trần của khung giá.
Theo ông Nam Liên, giá phẫu thuật, thủ thuật thì đồng hạng từ tuyến huyện đến trung ương vì đối với mỗi ca phẫu thuật, thủ thuật, các chi phí tiêu hao từ vật tư y tế đến con người là như nhau nhưng xưa nay giá ở bệnh viện  huyện lại thấp hơn từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng so với trung ương.
"Giá quá thấp khiến cho nhiều bệnh viện tuyến dưới không dám phẫu thuật vì thu không đủ chi" - ông Liên nói. Đồng thời việc áp "đồng giá" phẫu thuật, thủ thuật cũng giúp các bệnh viện, các tỉnh đỡ mất công tính toán giá viện phí mới, giảm được rất nhiều chi phí khi xây dựng giá.
Để đảm bảo quyền lợi cho cho người dân chưa có thẻ BHYT, Bộ Y tế tính toán phải đến hết quý III/2016 mới áp dụng giá mới cho người chưa có BHYT. Đến cuối năm 2016, giá viện phí lại tiếp tục tăng, gánh thêm chi phí tiền lương của nhân viên y tế.
Xuân Tùng (Tổng hợp)