Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
121306

Khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn

Đăng lúc: 08:32:15 30/11/2015 (GMT+7)

Theo báo cáo của bệnh viện, trung bình mỗi ngày bệnh viện đón khoảng từ 200-250 lượt người đến KCB, trong đó bệnh nhân khám BHYT chiếm trên 80%.

 Nhờ chất lượng KCB ngày càng được nâng cao, đến thời điểm hiện nay số người đăng ký khám BHYT tại đây lên tới 39.000 thẻ, trong đó nhiều người tham gia BHYT đến khám thường xuyên theo định kỳ. Ông Lê Huy Trung, xã Đông Tiến, bệnh nhân đến khám bệnh, cho biết: “Về già có nhiều bệnh tật không nói trước được, may sao tôi thuộc diện BHYT hưu trí được hưởng 95%, nên thường xuyên đi khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Việc khám bệnh rất thuận tiện, nhanh chóng, tôi rất hài lòng”.

Lượng bệnh nhân đến KCB đông là một sự ghi nhận về chất lượng, tuy nhiên đây cũng là một áp lực cho đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện này. Trước những khó khăn đó, bệnh viện đã có nhiều thay đổi để nâng cao chất lượng phục vụ công tác KCB. Bệnh viện đã sắp xếp, bố trí thêm nhiều phòng khám hợp lý, phòng chờ để tránh tình trạng chen lấn gây mất trật tự trong khu vực khám bệnh. Đặc biệt, việc bố trí, tiếp nhận, quản lý bệnh nhân theo phần mềm điện tử đã giảm bớt những phiền phức không đáng có phát sinh từ thủ tục hành chính. Đồng thời bệnh viện cũng tăng cường thêm một số máy móc trang thiết bị chẩn đoán như máy siêu âm, máy xét nghiệm..., bởi đây là vị trí thường ùn tắc bệnh nhân và người đến khám thường phải chờ đợi lâu để lấy kết quả; bệnh viện chủ động bố trí số bàn khám BHYT theo từng thời điểm tương ứng số lượng người tham gia BHYT đến đăng ký trong ngày.

Không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ tại khu vực khám bệnh, với công tác điều trị, bệnh viện cũng đã  không ngừng đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại, đồng thời liên tục cử cán bộ đi đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc để về trực tiếp phục vụ cho nhân dân trong huyện. Nhờ đó nhiều kỹ thuật vượt tuyến đã được thực hiện thành công, bệnh nhân đều tin tưởng khi đến điều trị tại đây.

Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, huyện Đông Sơn đã chuyển 5 đơn vị hành chính về TP Thanh Hóa, do đó số thẻ BHYT ở đây cũng được chuyển cùng. Như vậy nguồn kinh phí từ BHYT bị giảm phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện cũng đang gặp  khó khăn do thiếu nhân lực cả về số lượng và chủng loại ở các chuyên khoa, trong khi đào tạo được một bác sĩ có chứng chỉ chuyên khoa thì phải mất 18 tháng mới được KCB theo chuyên khoa, khi ấy mới được ký xác nhận vào giấy thanh, quyết toán của BHYT.

Khó khăn, bất cập trong KCB nói chung và KCB theo BHYT nói riêng vẫn còn nhiều và không phải của riêng địa phương nào. Tuy nhiên chúng ta tin rằng quyền lợi của người bệnh, người tham gia BHYT vẫn được đặt lên hàng đầu, cùng với nỗ lực của BVĐK Đông Sơn nói riêng, của ngành y tế Thanh Hóa nói chung, thì ngành BHYT cần có những cơ chế phù hợp để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, để BHYT thực sự là một chính sách an sinh xã hội vì nhân dân. 

Hoàng Yến
Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh