Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
121306

Mô hình trồng ớt xuất khẩu của hội nông dân xã Đông Khê

Đăng lúc: 08:28:41 23/10/2015 (GMT+7)

Từ nhiều năm nay, phong trào trồng cây vụ đông được người dân xã Đông Khê huyện Đông Sơn hưởng ứng tích cực. Ngoài trồng Ngô và đậu tương, cây ớt xuất khẩu đã mang lại lợi nhuận cao cho một số hộ dân nơi đây.

Thực tế cho thấy, việc trồng ớt trên địa bàn xã đã tăng đáng kể về diện tích, năng suất, sản lượng bởi nhiều yếu tố như: dễ canh tác, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, có thị trường, đầu ra ổn định. Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Hội cấp trên, vụ đông năm 2015, Hội nông dân xã Đông Khê đã triển khai thực hiện mô hình trồng ớt xuất khẩu với diện tích gần 3ha, tại cánh đồng Quan Cao, Thôn 8, với 7 hộ tham gia mô hình. Giống ớt được lựa chọn có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trong quá trình thực hiện, các hộ được cán bộ Công ty Tiến Nông hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ớt, đồng thời được Công ty hỗ trợ 5 sào phân bón. Hội nông dân xã Đông Khê hỗ trợ ngày công.
Theo cán bộ kỹ thuật của Công ty Tiến Nông: Nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và phòng trừ tốt sâu bệnh cho cây ớt, sau 6 tháng sẽ cho thu hoạch. Cây ớt cho thu hoạch thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng một tháng. Năng suất trung bình đạt 1,5 tấn- 2 tấn quả/sào.Với giá bán giao động từ 7.000- 10.000 đồng/kg, mỗi sào ớt cho thu lãi trên 5 triệu đồng/vụ. Như vậy, so với trồng lúa thì trồng ớt xuất khẩu lãi gấp 2- 3 lần.
Với tâm huyết, sự nhiệt tình của cán bộ, cùng với sự đồng tình ủng hộ, nhận thức đổi mới trong lao động sản xuất của người nông dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì diện tích trồng ớt trên địa bàn xã Nông Khê sẽ được mở rộng góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
 PV: Thanh Nhàn