Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
121306

Ước mơ làm giàu trên mãnh đất quê hương

Đăng lúc: 09:43:59 04/11/2015 (GMT+7)

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất mà thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các hoạt động kinh tế khác còn ở quy mô nhỏ. Nhưng, với tình yêu quê hương tha thiết, khát vọng tuổi trẻ, anh đã vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội, góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng quê Văn Châu- Đông Văn. Đó chính là Anh Nguyễn Huy Thảo, sinh năm 1987.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Mở- Hà Nội, anh Nguyễn Huy Thảo được nhận vào làm tại Công ty cổ phần nước giải khát Tân Việt Phát. Với khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, cuối năm 2013 anh Thảo trở về quê nhà. Làng Văn Châu xã Đông Văn vốn có nghề truyền thống bánh đa vừng và bánh đa nem, anh suy tư, trăn trở làm sao để làng nghề phát triển bền vững, để lớp trẻ như anh có nghề nghiệp ổn định mà không phải đi xa? Nghĩ là làm, anh khăn gói vào Nam, ra Bắc để học hỏi kinh nghiệm từ nghề làm bánh đa nem. Đầu năm 2014, anh quyết định vay vốn từ ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện, đầu tư xây nhà xưởng, mua nguyên liệu và thuê nhân công để sản xuất bánh đa nem. Thời gian đầu do chưa hiểu rõ thị trường, thiếu vốn, nên anh gặp rất nhiều khó khăn và bị lỗ nặng. Buồn, nhưng không bi quan, tuyệt vọng, Nguyễn Huy Thảo tự nhủ phải đứng dậy chính từ chỗ vấp ngã... Trong quá trình tìm hướng đi cho bản thân, anh nhận thấy nếu chỉ sản xuất bánh đa nem bằng phương pháp thủ công thì hiệu quả không cao, việc bảo quản gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Chẳng ngại khó nhọc, anh tìm đến những địa phương đang làm nghề này để tìm hiểu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm rồi áp dụng một cách sáng tạo vào làng nghề mình. Cuối năm 2014, với sự động viên, khích lệ rất lớn về tinh thần và hỗ trợ về vật chất từ phía gia đình, anh Thảo mạnh dạn đầu tư gần 400 triệu đồng mua máy tráng bánh, máy xay bột, máy cắt bánh. Có máy móc hỗ trợ trung bình mỗi ngày xưởng của gia đình anh sản xuất gần 1.500 phên bánh. Góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương với mức lương bình quân từ 2600.000đ-3000.000đ/người/ tháng.
Bên cạnh đó, nhằm khẳng định thương hiệu và ưu thế riêng của sản phẩm, anh sử dụng nguyên liệu hoàn toàn là gạo, mà không cho thêm bất cứ loại nguyên liệu nào khác.  Vì vậy, sản phẩm bánh đa nem của gia đình anh dần được khẳng định vị trí trên thị trường không chỉ trong tỉnh mà còn lan rộng cả ra các tỉnh như Lào Cai, Hà Nội… Trừ chi phí, trung bình mỗi năm cơ sở sản xuất bánh đa nem của gia đình anh cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.
“ Mục tiêu trong năm năy và những năm tiếp theo anh sẽ tiếp tục mở rộng thị trường trong tỉnh cũng như  ngoài tỉnh, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm về mẫu mã và bao bì sản phẩm nhằm đáp ứng  nhu cầu  khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên”.
Lập nghiệp từ nguồn vốn ít ỏi, với nhiều khó khăn chồng chất nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Huy Thảo đã sớm khẳng định ước mơ phát triển sản phẩm truyền thống trên quê hương mình. Hy vọng với những thành công ban đầu, sẽ là động lực để anh tiếp tục phát huy sức trẻ, làm giàu cho gia đình, quê hương và góp phần tích cực thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”. /.
                                    PV: Minh Ánh